Ðề: Duyên nghiệp

HỒNG NHAN BẠC MỆNH TƯỚNG

Hồng nhan bạc mệnh chẳng những là một thành ngữ thông tục mà còn là vấn đề nhân sinh rất phổ biến . Tuy phổ biến nhưng hồng nhan không phải chỉ toàn bộ nữ giới mà hướng vào những người đàn bà có nhan sắc thôi .

Tự cổ hồng nhan đa bạc mệnh , câu thơ của một thi sĩ nào đó vì cảm khoái đời mong manh của những giai nhân như Dương Quý Phi , Điêu Thuyền , Tây Thi , Vương Chiêu Quân , Mai Phi …. Mà làm ra , chứ những người đàn bà xấu thì chẳng bao giờ gây cảm khái cho thi hứng được .

Hồng nhan còn cần điều kiện khác nữa là chứa chất tài hoa , thông tuệ , duyên dáng và tình tứ , nếu đẹp mà ngu như bò thì không thể liệt vào loại hồng nhan . Vì phải có tài hoa ấy , thông tuệ ấy , duyên dáng ấy , tình tứ ấy mới gây nổi sóng gío để mà bạc mậnh , hồng nhan họa thủy là ý như vậy .

Nếu không được anh hùng tài tử mê say . Nếu sắc đẹp không làm nghiêng thành nghiêng nước thì sao gọi là hống nhan được .

Hồng nha thì ai cũng biết nhưng còn Bạc mệnh ?
Vậy bạc mệnh là gì ?

Là chết sớm , là góa bụa , là danh tiếng và sự nghiệp ngắn nủi , là nhan sắc tàn tạ rồi bị bỏ rơi tàn nhẫn , là chịu hung tử , là số kiếp chìm nổi , là nước chảy hoa trôi .

Điều lạ lùng cho kiếp hồng nhan là vừa làm cho người ta sợ vừa làm cho người ta yêy quý vô cùng .
Hồng nhan đáng sợ là như thế , nhưng không người đàn bà nào không mong mỏi cho mình có nhan sắc tuyệt vời . dù chịu khổ cực , dù phải chịu chấp nhận kiếp mong manh và không gã đàn ông nào không mong mỏi được gặp một lần để đam mê cho quên hết thường sự ở đời , dù nàng là gái Liêu trai sẽ trùm lớp tà khí yêu quái lên sinh mệnh gã .

Tướng hồng nhan bạc mệnh thứ hai là tướng có mệnh đào hoa , nhan sắc trở thành con mồi tranh chấp giữa các anh hùng hào kiệt , giữa bọn quyền thế hoặc thấp hơn nữa là đám đạo tặc , côn đồ . Do đó mà thân gái thành long đong , chìm nổi , do đó mà thành lẽ mọn và có thể do đó mà thành hung tử vì ghen tuông hay phẫn uất mà tự sát .

Cho nên cái nhan sắc :

“ Bóng gương lấp ló bên mành

Cỏ cây cũng muốn nổi tình mây mưa “ là một điều cổ nhân thường lo sợ cho nó .

Tướng hồng nhan đào hoa thế nào ?

Thật là khó phân biệt nếu khôngnghiên cứu kỹ càng , tường tận bởi vì hồng nhan là cái đẹp rồi , đào hoa không thêm phần nhan sắc nào khác nữa , đào hoa chỉ đẩy mạnh hấp dẫn lực .

Trước hết , phải lấy một cành hoa đào để quan sát , mơn mởn , mịn màng , sắc hồng hồng và rất mỏng .

Quang thái của làn da hiện lên rõ nhất là ở má và mi mắt , trông tực da trái đào và ửng chín . Làn da trên là cách đào hoa rõ rệt nhất . Nếu không thấy thì chuyển sự quan sát sang ánh mắt . Mắt đào hoa hiện ra bằng lưu quang ( xin đừng lầm với lộ ) nghĩa là thấy mắt ướt mà quang mắt trông như tuôn chảy ra ( chứ không bắn ra ) gọi là lưu thủy . Nhiều cô đào chiếu bóng có quang mắt khiêu gợi này , điển hình là Marilyn Monroe , Jacqueline Bisset , Virna Lisi …. Nếu không thấy cả ở mắt nữa thì chuyển quan sát sangđôi môi và bộ răng , môi đỏ hồng và mỏng , răng thật trắng mà nhỏ ( răng lớn lại là răng tốt ) mang theo nụ cười mê nhân như Losa Montez , người đẹp của thế kỷ 19 , Michèle Mercier , ngôi sao màn bạc .

Theo lý thuyết tướng đào hoa thường đi kèm với những tướng khuyết hãm cho nên người đàn bà mới khổ
Tướng hồng nhan bạc mệnh thứ ba là tướng luân lạc , nước chảy hoa trôi , có nhan sắc mà sống kiếp lẽ mọn , tì thiếp hay bán phấn buôn hương , hay xuân tàn vô phu .

Đọc bài “ Hồng nhan bạc phận phú “ của Đỗ Thế Giai có thể thấy hết hình ảnh thân phận của loại tướng này :

Giang hồ là chí

Phong nguyệt là lòng

. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Dừng gót ngọc nữa mừng nữa lệ

Ngoảnh mặt hoa trăm thở trăm than

Hổ thân bồ liễu đeo thói hồng nhan

Bút son vâng lệnh Thiên Tào , chỉ biết long đong là phận số

. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .`

Tưởng cái xuân xanh còn mãi, vậy cắm sào đợi nước

Duyên mặc duyên luống chắc mai sau

Nào ngờ xuân muộn hoa tàn ….

Nghĩ đôi cơn quyên nhặt nhạn thưa

Vì hồng nhan cho nên bạc phận

Hoa nguyệt một mùa , mây mưa mấy trận

Phận liễu bồ lắc lúc truân chuyên

Kiếp má hồng nhiều khi lận đận .

………………………………………… …………………

Tự cổ tri âm thiểu , cầm thi từ ấy với ai vui

Giai nhân tái đắc nan , hương phấn đến nay nhiều kẻ oán

Hoa đã tàn , hương đã vãn

Mặc ai thăm ván bán thuyền

Mặc kẻ tưởng Tần, vọng Hán

Tiếc thay trong giá trắng ngần

Đến phong trần cũng phong trấn như ai

Nói đến luân lạc thì dù là dòng dõi vương hậu hay con nhà thứ dân , hễ có tướng luân lạc là phải luân lạc . Chỉ cần xem đó là Mệnh hay vận hạn , nếu mệnh tất toàn thân tướng bần bạc, nếu vận hạn thì trên diện hình có hung tướng .

Cần phải luận thêm về cái lý tướng tì thiếp để cho việc đoán tướng được chuẩn xác hơn . Cái lý ấy là : Có khá nhiều trường hợp người có tướng tốt mà đi lấy làm lẽ thì tướng ấy phải bị khuyết hãm ở một điểm nào đó , nhưng khuyết hãm ấy nếu chưa thành phá tướng để phá hủy hoàn toòan tướng tốt kia thì người đó sẽ lấn quyền vợ trước biến lần lần thành chính thê . Ta có thể bảo tình trạng tì thiếp ấy chỉ có tính pháp lý hoặc trước nhãn quan của người đời chứ không phải tướng lý . Người vợ trước bị bỏ rơi chắc chắn phải có tướng xấu và thân phận tỳ thiếp bị hóa giải .bấy gìơ øtrong tướng cách thần tiêu tỵ bạc hình thành hợp tự …. Sẽ có thể tìm thấy trên diện mạo người vợ thất sủng .

Nơi lạnh lẽo nơi xem gần gặn

Há phai son lạt phấn ru mà

Trêu ngươi chi mấy trăng già

Sao con chỉ thắm mà ra tơ mành

Người vợ một khi đã thành vợ hờ , thì cái địa vị chính thê nào có đáng kể gì nữa .

Bởi thế hễ quan tướng thì phải luận cho kỹ càng .

Ngược lại , có những đàn bà nhan sắc rất xấu nhưng tháo độ đoan trang , uy nghiêm , đôi mắt ngay ngắn hoạt động như sao băng , hoặc đôi môi đỏ chon chót , răng trắng , lớn thì thân phận lại cao sang vô cùng .

Lời bàn:
Đọc đến đây Tôi lại nhớ đến "Độc Tiểu Thanh ký" của Đại thi hào Nguyễn Du:

Hồ Tây cảnh đẹp hoá gò hoang,
Thổn thức bên song mảnh giấy tàn.
Son phấn có thần chôn vẫn hận,
Văn chương không mệnh đốt cờn vương.
Nỗi hờn kim cổ trời khôn hỏi,
Cái án phong lưu khách tự mang.
Chẳng biết ba trăm năm lẻ nữa,
Người đời ai khóc Tố Như chăng?​
Son phấn có thần chôn vẫn hận
Văn chương ko mệnh đốt còn vương
Bất tri tam bách dư niên hậu
Thiên hạ hà nhân khấp Tố như

Ôi! Hồng nhan,
Ôi! Tài hoa

(ST)