Chào mừng đến với Diễn đàn Dân Kế Toán - Kế toán tổng hợp thực tế.
Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

 2. #2
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  ðề: phương pháp xuất kho

  phương pháp nào cũng được thùy theo cách làm của bạn và số lượng hàng và giá trị hàng hó nhỏ hay lớn thôi bạn àh.
  phương pháp giá thực tế đích danh.

  theo phương pháp này sản phẩm, vật tư, hàng hoá xuất kho thuộc lô hàng nhập nào thì lấy đơn giá nhập kho của lô hàng đó để tính. đây là phương án tốt nhất, nó tuân thủ nguyên tắc phù hợp của kế toán; chi phí thực tế phù hợp với doanh thu thực tế. giá trị của hàng xuất kho đem bán phù hợp với doanh thu mà nó tạo ra. hơn nữa, giá trị hàng tồn kho được phản ánh đúng theo giá trị thực tế của nó.

  tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp này đòi hỏi những điều kiện khắt khe, chỉ những doanh nghiệp kinh doanh có ít loại mặt hàng, hàng tồn kho có giá trị lớn, mặt hàng ổn định và loại hàng tồn kho nhận diện được thì mới có thể áp dụng được phương pháp này. còn đối với những doanh nghiệp có nhiều loại hàng thì không thể áp dụng được phương pháp này.

  *phương pháp giá bình quân: theo phương pháp này giá trị của từng loại hàng tồn kho được tính theo giá trị trung bình của từng loại hàng tồn kho đầu kỳ và giá trị từng loại hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất trong kỳ. phương pháp bình quân có thể được tính theo thời kỳ hoặc vào mỗi khi nhập một lô hàng , phụ thuộc vào tình hình của doanh nghiệp.

  ** theo giá bình quân gia quyền cả kỳ dự trữ

  theo phương pháp này, đến cuối kỳ mới tính trị giá vốn của hàng xuất kho trong kỳ. tuỳ theo kỳ dự trữ của doanh nghiệp áp dụng mà kế toán hàng tồn kho căn cứ vào giá mua, giá nhập, lượng hàng tồn kho đầu kỳ và nhập trong kỳ để tính giá đơn vị bình quân:

  giá đơn vị bình quân cả kỳ dự trữ
  =

  trị giá thực tế vật tư, sp, hàng hoá tồn kho đầu kỳ

  +

  trị giá thực tế vật tư, sp, hàng hoá nhập kho trong kỳ

  số lượng vật tư, sp,hàng hoá tồn đầu kỳ

  +

  số lượng vật tư, sp, hàng hoá nhập trong kỳ

  chúng ta thấy rằng, phương pháp này là khá đơn giản, dễ làm, chỉ cần tính toán một lần vào cuối kỳ. tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm lớn là công tác kế toán dồn vào cuối kỳ ảnh hưởng đến tiến độ của các phần hành khác. hơn nữa, phương pháp này chưa đáp ứng yêu cầu kịp thời của thông tin kế toán ngay tại thời điểm phát sinh nghiệp vụ.

  ** theo giá bình quân gia quyền sau mỗi lần nhập:

  sau mỗi lần nhập sản phẩm, vật tư, hàng hoá, kế toán phải xác định lại giá trị thực của hàng tồn kho và giá đơn vị bình quân. căn cứ vào giá đơn vị bình quân và lượng xuất giữa 2 lần nhập kế tiếp để tính giá xuất theo công thức sau:

  giá đơn vị bình quân sau mỗi lần nhập
  =

  trị giá thực tế vật tư, sp, hàng hoá tồn kho sau mỗi lần nhập

  số lượngvật tư, sp, hàng hoá thực tế tồn kho sau mỗi lần nhập

  phương pháp này có ưu điểm là khắc phục được những hạn chế của phương pháp trên nhưng việc tính toán phức tạp, nhiều lần, tốn nhiều công sức. do đặc điểm trên mà phương pháp này được áp dụng ở các doanh nghiệp có ít chủng loại hàng tồn kho, có lưu lượng nhập xuất ít.

  ** theo giá bình quân gia quyền cuối kỳ trước: dựa vào trị giá và số lượng hàng tồn kho cuối kỳ trước, kế toán tính giá đơn vị bình quân cuối kỳ trước để tính giá xuất.

  giá đơn vị bình quân cuối kỳ trước
  =

  trị giá thực tế vật tư, sp, hàng hoá tồn kho cuối kỳ trước

  số lượng vật tư, sp,hàng hoá thực tế tồn kho cuối kỳ trước

  theo chúng tôi, phương pháp này có ưu điểm đơn giản, dễ tính toán nhưng trị giá hàng xuất không chịu ảnh hưởng của sự thay đổi giá cả trong kỳ hiện tại. vì vậy, phương pháp này làm cho chỉ tiêu trên báo cáo kết quả kinh doanh không sát với giá thực tế.

 3. #3
  Ngày tham gia
  Mar 2016
  Bài viết
  69
  ðề: phương pháp xuất kho
  Trích dẫn Gửi bởi khanhnghi_22
  doanh nghiệp có ít hàng tồn kho thì nên dùng phương pháp xuất kho nào
  ít hàng tồn kho nên chọn phương pháp đích danh

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •